Pha chung sữa mẹ và sữa công thức có thể khiến trẻ bị nhiễm độc.

Có nên pha chung sữa công thức với sữa mẹ

Có nên pha chung sữa mẹ và sữa công thức hay không?

Khi pha chung sữa mẹ và sữa công thức vào một bình, thành phần nước có thể bị thừa, gây nhiễm độc nước ở trẻ sơ sinh.

Do điều kiện công việc hoặc vì lý do nào đó mà nhiều bà mẹ chọn cách cho bé bú song song sữa mẹ với sữa công thức. Và không dưới một lần, các mẹ có thể tự hỏi mình rằng: "Liệu hai loại sữa này có thể kết hợp với nhau được không?". Câu trả lời ngắn gọn là có nhưng mẹ không nên pha chung hai loại sữa trong cùng một bình. Các chuyên gia khuyên mẹ nên cho bé bú hết sữa mẹ trước, sau đó mới đến sữa công thức bởi hai lý do chính sau đây.

1) Pha chung 2 loại sữa này sẽ gây lãng phí. 

Sữa mẹ vốn đã khan hiếm rồi mà mẹ lại pha sữa mẹ với sữa bột cho bé bú thì khá là lãng phí. Ví dụ: pha 60 ml sữa mẹ với 60 ml sữa bột cho bé, nhưng có thể bé sẽ không bú hết 120 ml sữa hỗn hợp đó, chẳng hạn bé chỉ bú hết 60ml, vô hình chung mẹ đã lãng phí một lượng sữa mẹ trong 60ml hỗn hợp sữa còn lại đó.

Mẹ không biết rằng, sữa mẹ có thể bảo quản được trong tủ đông trong 1 thời gian dài, trong khi đó sữa công thức chỉ có thể để được khoảng 1 tiếng khi đã pha mà thôi. Chính vì thế để tránh lãng phí nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, đó chính là sữa mẹ thì mẹ nên ưu tiên cho bé bú hết sữa mẹ trước, để một lúc nữa rồi cho bé bú sữa công thức sau.

2) Pha chung 2 loại sữa có thể gây nhiễm độc cho bé

Bản thân sữa mẹ đã chứa nước và tỷ lệ các thành phần giữa sữa mẹ với sữa công thức không giống nhau. Sữa mẹ cân bằng các thành phần hoàn hảo cho bé. Còn sữa công thức cần được pha theo đúng tỷ lệ đã hướng dẫn.

Nếu pha chung sữa mẹ và sữa công thức vào một bình, thành phần nước có thể bị dư thừa, không tốt cho bé. Đặc biệt, với trẻ sơ sinh 0-6 tháng, uống nhiều nước làm cản trở khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng, nồng độ natri trong cơ thể bị loãng, gây nhiễm độc nước và có thể đe dọa tới tính mạng.

Lưu ý!

Một lưu ý nữa với mẹ khi cho bé bú sữa công thức là cần tuân thủ đúng hướng dẫn sử dụng về lượng sữa và lượng nước phù hợp. Mẹ luôn dùng nước đun sôi để nguội pha sữa cho bé và bình sữa, núm ti phải được vô trùng. Nhiệt độ chuẩn để pha sữa cho bé là 40-60 độ C và chỉ sử dụng trong vòng 30 phút.

(Theo-Giao-duc-thoi-dai)

 


Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên

Bình luận