Chế độ ăn trong ‘giai đoạn vàng’ giúp trẻ phát triển trí não và thể chất

Thực nghiệm diễn ra trên các trẻ 8 tuổi cho thấy rằng, những trẻ từng có chế độ ăn ít béo và đường, hạn chế đồ ăn đóng hộp ở tuổi lên 3 có điểm IQ trung bình cao hơn từ 1 đến 2 điểm so với những trẻ khác.

Do vậy, nhà nghiên cứu Kate Northstone, Trường Y học Xã hội và Cộng đồng đã nói chuyện tại  Đại học Bristol ở Anh về vấn đề này như sau:

“Trẻ em cần được ăn uống một cách lành mạnh từ khi còn nhỏ, đặc biệt trong giai đoạn vàng của sự phát triển trí não và thể chất, tránh xa đồ ăn có nhiều chất béo và đường. Điều này rất quan trọng đối với cả thể chất lẫn tinh thần cho các bé”.

1. Giai đoạn vàng “ là gì?

Giai đoạn từ 1-3 tuổi là giai đoạn trẻ phát triển mạnh mẽ. Đây là nền tảng quan trọng cho mọi sự phát triển tiếp theo của trẻ. Não bộ của trẻ trong giai đoạn này sẽ tăng kích thước một cách đáng kể và nhanh chóng. Các cơ quan, bộ phận và chức năng dần hoàn thiện hơn. Trẻ mọc răng, cao lớn hơn và tăng cân nhanh chóng hơn so với các giai đoạn khác. Trẻ học cách quan sát, cách nghe, cách bước đi, chạy và nhận biết ngôn ngữ, từ đó hình thành khả năng nói và giao tiếp. Trẻ thích bắt chước hành động của người lớn và bắt đầu hình thành tính cách cá nhân.

Giai đoạn vàng là thời gian trẻ phát triển nhanh chóng về mọi mặt/ Stock Photo

Gọi đây là giai đoạn vàng không sai một chút nào, bởi thời gian này là vô cùng quan trọng và trẻ cần có sự hỗ trợ của cha mẹ để đạt được tiêu chuẩn phát triển cần thiết của độ tuổi.

2. Chế độ dinh dưỡng trong giai đoạn vàng?

Mặc dù so với 12 tháng đầu đời, chiều cao và cân nặng của trẻ có thể chậm hơn một chút. Tuy nhiên vào năm 3 tuổi, các bé sẽ đạt được chiều cao bằng 50% chiều cao khi 18 tuổi. Với khả năng cầm nắm cùng sự dần hoàn thiện của hàm răng, các bé có thể ăn nhiều loại đồ ăn và bắt đầu có những quan điểm riêng về sở thích ăn uống cá nhân. Trẻ sẽ tự quyết định mình muốn ăn gì, thứ gì bé muốn thì sẽ ăn rất nhiều một cách tự giác. Vậy nên đừng ép trẻ ăn, tránh la mắng khiến trẻ sợ hãi việc ăn uống.

Các bé thường rất thích đồ ăn nhiều màu sắc, được trang trí hấp dẫn với các hình thù ngộ nghĩnh. Tuy nhiên, ngoài hình thức của đồ ăn, quan trọng nhất là trẻ cần được đáp ứng đủ mức năng lượng và chất dinh dưỡng cần thiết cùng với danh mục đa dạng các loại thực phẩm.

Chế độ ăn trong ‘giai đoạn vàng’ giúp trẻ phát triển trí não và thể chất

Hãy để trẻ được ăn uống lành mạnh trong độ tuổi này/ Stock Photo

Trên hết, chế độ ăn trong giai đoạn 1-3 tuổi cần đầy đủ:

*Chất đạm: Protein rất quan trọng và cần thiết cho việc tăng trưởng cơ bắp, giúp phục hồi sức khỏe, tăng cường các enzyme tiêu hóa và các hoocmon trong cơ thể. Có thể cho trẻ ăn: đậu phụ, các loại đậu Hà Lan, đậu nành, sữa chua, sữa và các thực phẩm từ sữa v.v…

*Chất béo: Chất béo là nguồn năng lượng và dinh dưỡng thiết yếu cho bé yêu của bạn. Nguồn cung cấp chất béo có thể là: dầu và bơ thực vật, sữa mẹ, pho mát, sữa chua v.v..

*Omega -3: Đây là chất đóng vai trò trong sự phát triển của não và thị lực. Muốn các bé có đôi mắt sáng và sức đề kháng tốt cần bổ sung nguồn thực phẩm từ omega-3 bao gồm: đậu nành và thực phẩm từ đậu nành; trứng, sữa, hải sản v.v..

*Vitamin B12: Giúp cơ thể chuyển hóa nhanh chóng chất béo và cung cấp hồng cầu cho máu. Vitamin B12 chỉ được tìm thấy tự nhiên trong đồ ăn từ động vật, bao gồm: trứng, pho mát, sữa, đặc biệt là sữa mẹ.

*Vitamin D: Vitamin D giúp cơ thể trẻ hấp thu tốt các khoáng chất như canxi và phốt pho, rất quan trọng trong phát triển hệ xương, răng. Những nguồn thực phẩm chứa vitamin D gồm: sữa, đậu nành, trứng, và ánh nắng mặt trời.

*Sắt: Quan trọng trong việc hình thành hồng cầu, cung cấp oxy cho các tế bào máu. Sắt có thể được bổ sung bằng ngũ cốc, đậu, trứng v.v.. Đặc biệt nên cho các bé ăn thêm các loại thực phẩm giàu vitamin C để hấp thu sắt tốt nhất như cam, bưởi, kiwi, xoài, dưa v.v..

*Canxi: Canxi có rất nhiều trong sữa mẹ, bơ, sữa bò, đậu phụ, hạnh nhân, vừng, lạc. Hãy bổ sung đủ canxi để hỗ trợ bé trong giai đoạn phát triển chiều cao này.

*Kẽm: Kẽm là vi chất giúp bé ăn ngon, ngủ ngoan, tăng cường hệ miễn dịch, phát triển mô cơ trong cơ thể và sửa chữa các tế bào không khỏe mạnh. Kẽm có thể bổ sung bằng cách cho bé ăn các loại hạt, các loại đậu, mầm lúa mạch, các loại thực phẩm làm từ sữa v.v..

Chế độ ăn trong ‘giai đoạn vàng’ giúp trẻ phát triển trí não và thể chất

Cha mẹ hãy biến việc ăn uống của con trở thành niềm vui không thể thiếu/ Stock Photo

Chế độ ăn uống của trẻ trong giai đoạn này sẽ phụ thuộc rất nhiều vào mô hình ăn uống của cả gia đình. Hãy để trẻ cảm nhận niềm vui khi được ăn, với những món ăn tươi ngon, đầy dinh dưỡng và màu sắc, hỗ trợ bé hiệu quả trong việc tăng cường sức khỏe ở thời điểm quan trọng nhất của cuộc đời.

Nguồn: blog.generali-life.com.vn

Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên

Bình luận