Nuôi con bằng sữa mẹ lớp phòng vệ chống nguy cơ béo phì ở trẻ

Lợi ích của nuôi con bằng sữa mẹ đối với đại dịch béo phì ở trẻ em

Lợi ích nuôi con bằng sữa mẹ


- Trẻ bú sữa ngoài có nguy cơ bị béo phì cao hơn 25% so với trẻ bú mẹ.

- Nghiên cứu gần đây của tổ chức y tế thế giới (WHO) cho hiết, những trẻ bú sữa ngoài dễ bị béo phì hơn so với trẻ bé mẹ.

- Kết quả nghiên cứu trên 30.000  trẻ cho thấy việc bú mẹ sẽ tác dụng bảo vệ trẻ khỏi nguy cơ béo phì trong tương lai.

- Những trẻ bú bình hoàn toàn có nguy cơ béo phì lên đến 25% trong khi đó con số này ở một vài quốc gia có thể tăng đến 90%.

- Dữ liệu nghiên cứu lấy từ 16 nước Châu âu cho thấy, những trẻ kết hợp giữa bú ngoài và bú sữa mẹ thì nguy cơ béo phì chiếm 12% so với trẻ bú mẹ hoàn toàn.


Nguyên nhân trẻ dễ bị béo phì hơn khi dùng sữa ngoài ?

Lợi ích nuôi con bằng sữa mẹ


- Theo các chuyên gia, lý do sữa công thức lại khiến trẻ tăng cân nhiều hơn là do thành phần chính của sữa công thức là sữa bò, với thành phần protein cao và là nguyên nhân kích thích sự phát triển của tế bào mỡ (fat cells)

- Chính vì lẽ đó tổ chức WHO đã kêu gọi ủng hộ nuôi con bằng sữa mẹ và khuyến cáo giới truyền thông giảm bớt các quảng cáo liên quan đến sữa công thức..

- Bác sĩ Joao Breda, Trưởng bộ phận ngăn chặn và kiểm soát các bệnh không truyền nhiễm, thuộc văn phòng WHO khu vực Châu âu nói các chính phủ phải hành động quyết liệt hơn nữa để khuyến khích việc nuôi con bằng sữa mẹ.

 - “Nuôi con bằng sữa mẹ có tác dụng thật sự mạnh mẽ đến sức khỏe có trẻ, bằng chứng là những nghiên cứu đã cho chúng ta thấy” Breda nói.

- Sue Ashmore, Giám đốc của chương trình sáng kiến thân thiện với trẻ (Baby Friendly Initiative) ở Vương quốc anh, thuộc tổ chức Unicef, cũng đồng ý quan điểm trên, nuôi con bằng sữa mẹ là lớp phòng vệ đầu tiên đế chống lại đại dịch béo phì,

- Ashmore nói “ Tỉ lệ nuôi con bằng sữa mẹ ở UK (Vương quốc Anh) là thấp nhất thế giới, 8 trong 10 bà mẹ được khảo sát đã ngưng việc nuôi con bằng sữa mẹ sớm hơn khuyến cáo”

- Dù đã có nhiều nghiên cứu về lợi ích của nuôi con bằng sữa mẹ, nhưng chỉ có xấp xỉ khoảng 1 phần trăm bà mẹ ở Anh cho trẻ bú sữa mẹ trực tiếp ít nhất sáu tháng, con số cập nhật mới nhất từ Unicef

- Một báo cáo năm 2018 của tổ chức sức khỏe cộng đồng Anh (PHE) cho hay, tỷ lệ phụ nữ cho trẻ từ 6-8 tuần tuổi bú có dấu hiệu giảm.

- Chỉ có 42.7 phần trăm bà mẹ cho con bú khi trẻ được 6 tuần tuổi, dữ liệu được thu thập được từ 2017-2018. Tỷ lệ này giảm so với các năm trước đó cụ thể, 43.1 % năm 2015-2016, và 43.8% năm 2014-2015.

- Việc cho con bú sữa mẹ sẽ bảo vệ trẻ khỏi các bệnh nhiễm trùng và cân bằng dinh dưỡng, cũng như nó sẽ giảm thiểu các rủi ro đột tử ở trẻ sơ sinh, bệnh bạch cầu và các bệnh dị ứng khác.

- Những đứa trẻ bú mẹ hoàn toàn sẽ ít có nguy cơ bị bệnh tiểu đường hoặc bệnh béo phì khi chúng lớn. Ngoài ra việc bú sữa mẹ sẽ giúp mẹ kết nối tình cảm với trẻ, giảm thiểu các rủi ro ung thư vú và buồng trứng,bệnh loãng xương, tiểu đường và tim mạch,

- Tổ chức WHO khuyến cáo các mẹ nên nuôi con bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu đời, sau khoảng thời gian đó trẻ có thể bắt đầu ăn dặm, kết hợp với ti mẹ.

- Không có thời gian tối đa cho việc nuôi con bằng sữa mẹ, nhưng WHO khuyến khích các mẹ nên cho con bú cho đến khi trẻ được 2 tuổi.

Xem thêm bài viết cùng chủ đề:

Đồ dùng cần thiết để nuôi con bằng sữa mẹ.


Theo: Independent

Người dịch: mechipem.comBình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên

Bình luận