Nên mua bình sữa chất liệu gì cho bé sử dụng ?


Hiện nay trên thị trường có hai loại bình sữa được phân chia theo chất liệu sử dụng, đó là bình thủy tinh và bình nhựa.

1) Bình sữa với chất liệu thủy tinh

Bình sữa thủy tinh Richell

Bình sữa thủy tinh lẽ ra nên là lựa chọn hàng đầu nhưng nó lại không thiết thực do tính ứng dụng không cao. Những bà mẹ bận rộn cần loại bình tiện dụng hơn để tiết kiệm thời gian tối đa.

Ưu điểm

- Bình sữa bằng thủy tinh đã có mặt từ rất lâu và là sự lựa chọn an toàn nhất cho bé. Thậm chí kể cả khi được đun ở nhiệt độ cao nhất, thủy tinh borosilicate cũng không hề rò rỉ bất kì một chất hóa học độc hại nào.

- Khả năng giữ nhiệt độ của Bình thủy tinh lâu hơn so với bình nhựa

- Những bình thủy tinh còn có thể dùng rất lâu nếu được vệ sinh và bảo quản cẩn thận.

Nhược điểm

- Nhược điểm của loại bình này chính là trọng lượng. Một bình sữa thủy tinh trung bình nặng từ 140g đến 300g. Giả sử như em bé sơ sinh của bạn cân nặng 3kg thì trọng lượng của bình sữa đã chiếm hơn 10% thể trọng của bé. Việc vệ sinh bình cũng khiến bạn đau đầu do phải thật cẩn thận để không làm vỡ bình.

2) Bình sữa với chất liệu nhựa

Bình sữa chất liệu nhựa PPSU


Ưu điểm

- Bình nhựa nhẹ hơn bình Thủy tinh, bé có thể cầm bú được không cần hỗ trợ từ mẹ

Nhươc điểm

- Vấn đề lớn nhất của bình nhựa chính việc phải tiếp xúc trực tiếp với nhiệt thường xuyên khiến các hợp chất hóa học bị rò rỉ và lẫn với phần sữa bên trong bình. Thậm chí có một số người (nhất là thế hệ bố mẹ và ông bà chúng ta) thường cho cả bình lẫn phần núm bình sữa vào nước đun sôi để diệt khuẩn. Nhưng theo một số nghiên cứu khoa học gần đây cho thấy, chất BPA trong nhựa sẽ rò rỉ ra ngoài nhanh hơn 55 lần khi đun sôi.

- Tuy nhiên, nếu xem xét kĩ hơn, bạn có thể phân nhựa thành 4 loại: PC, PA, PP, PES, PPSU. Nếu không tìm hiểu kĩ càng, người ta thường nhầm lẫn tất cả các loại bình nhựa đều làm từ nhựa PP.

PC, tên hóa học đầy đủ là polycarbonate, là một loại nhựa không độc với đặc tính nhẹ, bền, khó vỡ và trong suốt. Tuy nhiên gần đây, một số thông tin cho rằng nhựa PC có chứa chất BPA độc hại – một loại hóa chất công nghiệp có trong thành phần sản xuất các loại chai nhựa cứng và hộp đựng thực phẩm được dùng từ những năm 1960, loại nhựa vẫn được dùng để sản xuất bình sữa cho trẻ nhỏ, bình đựng nước và có trong bề mặt lớp lót bên trong các lon đựng thực phẩm và đồ uống – thì nhựa PC đã bị nghi ngờ về tính an toàn trong việc sử dụng cho trẻ nhỏ. Nguy hiểm ở chỗ, chất BPA có trong nhựa PC là một chất rất nguy hiểm bởi hợp chất này có khả năng phá hủy nội tiết tố và gây nên những biến đổi tiêu cực khôn lường cho sức khỏe con người, đặc biệt là đối với trẻ sơ sinh và thai nhi. Các nghiên cứu gần đây nhất đã chứng minh được rằng BPA có thể hòa tan vào trong thức ăn đồ uống, đặc biệt trong môi trường có nhiệt độ cao hơn bình thường. BPA nguy hiểm ở chỗ nó có thể thôi nhiễm khi bao bì được đun nóng, được làm sạch bằng các chất tẩy rửa mạnh hoặc tiếp xúc với thức ăn hoặc đồ uống có tính axit.

Nhựa PP với tên hóa học đầy đủ là polypropylene với tính ổn định hóa học cao, chịu nhiệt tốt vì vậy có thể sử dụng được trong lò vi sóng, đặc biệt không chứa BPA vì vậy loại nhựa này an toàn cho sức khỏe. Tuy nhiên, đây là loại nhựa có tuổi thọ ngắn nhất, dễ bị oxy hóa, khả năng chống ăn mòn kém. Sau thông tin nhựa PC có chứa chất BPA độc hại, các nhà sản xuất đã bắt đầu thay thế các sản phẩm của mình bằng chất liệu nhựa PP để sản xuất các vật dụng đựng thực phẩm, các loại đồ dùng, đồ uống đóng chai, các loại hộp nhựa.. Hiện nay trên thị trường có nhiều thương hiệu sử dụng chất liệu nhựa PP an toàn như Born Free, Munchkin, Richell…..

PES, chất liệu nhựa cao cấp với đặc tính bền, nhẹ, chịu nhiệt và giữ nhiệt tốt, chưa tính đến vấn đề giá cả thì đây là một trong số những chất liệu nhựa được người tiêu dùng ưa thích nhất. Hiện nay trên thị trường có một số hãng đã sản xuất bình nhựa PES như Born Free, Avent, Chicco….

Nhựa PPSU (polyphenylsulfone) một loại vật liệu tiên tiến nhất hiện nay với các đặc tính siêu bền, nhẹ, chịu nhiệt tuyệt vời lên tới 207 độ C, không chứa chất BPA độc hại, là loại nhựa được sử dụng rộng rãi trong các thiết bị y tế. Đây là chất liệu nhựa an toàn và đạt tiêu chuẩn cao, được chứng nhận bởi Cục quản lí an toàn thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ F.D.A với khả năng kháng hóa chất, chống thủy phân và chống sốc tuyệt vời, bền hơn so với các loại nhựa khác.. PPSU là chất liệu có tính axit tốt, có khả năng chịu kiềm vì vậy có thể sử dụng chất tẩy rửa để làm sạch mà không sợ nó gây ra các phản ứng hóa học có ảnh hưởng xấu tới sức khỏe.

Xem thêm các dòng sản phẩm PPSU: Richell, Simba

Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên

Bình luận