Đừng mua khẩu trang N95 nếu như chưa biết những điều sau đây

Khẩu trang N95 giải pháp chống ô nhiễm Tp.HCM, Hà Nội

Với tình trạng ô nhiễm của 2 đầu tàu kinh tế Tp.HCM và Hà Nội thì rõ ràng việc mua khẩu trang N95 vô cùng cần thiết. Nhưng liệu bạn có biết rõ về loại khẩu trang này, bài viết sau đây sẽ cho bạn biết về khẩu trang N95.


Khẩu trang N95 là gì?

Khẩu trang N95 là gì

Là loại khẩu trang an toàn giúp bạn bảo vệ cơ quan hô hấp như mũi, miệng khỏi các nhân tố nguy hiểm từ môi trường. Khác với khẩu trang thông thường không thể lọc được bụi có kích thước nhỏ như PM10 hay PM2.5, khẩu trang tiêu chuẩn N95 hay cao hơn là tiêu chuẩn N99 có thể cản được các hạt bụi được cho là nhỏ nhất mà mắt thường không thể nhìn thấy (có thể lọc đến 95% các hạt bụi).


Cách chọn mua khẩu trang N95 an toàn

tổ chức niosh là gì

Hiện nay trên thị trường có nhiều khẩu trang tự xưng là N95, tuy nhiên để tránh mua phải hàng không đúng như mô tả. Bạn cần xem xét các yếu tố sau:

- Tiêu chuẩn khẩu trang N95 đúng chuẩn phải được tổ chức NIOSH (National Institute for Occupational Safety and Health) cấp, do đó bạn nên xem thử có logo của NIOSH trên sản phẩm không,

- Nếu không có logo trên sản phẩm hoặc không có các tiêu chuẩn N95 hay N99 thì điều đó đồng nghĩa sản phẩm chỉ ghi cho vui, bạn cần lưu ý cân nhắc khi mua.

Sử dụng khẩu trang N95 sẽ không giúp bạn tránh được các chất hóa học vì vậy đừng dại mà sử dụng trong các môi trường này nhé. Nó chỉ thiết kế để ngăn ngừa các hạt bui nhỏ thôi.


Cách sử dụng khẩu trang N95

Cách sử dụng khẩu trang N95

- Đối với người có tiền sử vệ bệnh hô hấp nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng. Trong trường hợp sử dụng, cảm thấy đau đầu, buồn nôn, chống mặt, khó thở phải ngưng sử dụng hoặc đi đến cơ sở y tế nếu tình trạng vẫn còn tiếp diễn.

- Tuân thủ theo hướng dẫn của nhà sản xuất khi sử dụng sản phẩm. Đeo khẩu trang sao cho đảm bảo phần mũi, miệng được che kín để khẩu trang phát huy hiệu quả sử dụng.  Lưu ý đôi khi khẩu trang sẽ không vừa với người để râu quai nón. Khi đeo nhớ cài dây để giữ không khí không bị rò rỉ ra bên ngoài.

- Làm sao biết khẩu trang 95 đã đeo đúng: bạn có thể kiểm tra bằng quy trình 2 bước như sau:

a) Kiểm tra không khí hít vào: đặt 2 tay trước khẩu trang sau đó hít vào một hơi. Nếu thấy không khí bị rò rỉ ra ngoài, bạn điều chỉnh lại dây đeo và phần bảo vệ mũi (noisepiece) và lặp lại quy trình kiểm tra không khí đi ra.

b) Kiểm tra không khí đi ra: đặt 2 tay trước khẩu trang sau đó thở ra một hơi thật mạnh. Nếu thấy có hơi bốc ra, bạn điều chỉnh lại dây đeo và phần bảo vệ mũi (noisepiece) và lặp lại quy trình kiểm tra không khí hít vào.

- Lưu ý không lau hay giặt khẩu trang N95, nếu dơ thì mua mới hoàn toàn.


Thời hạn sử dụng khẩu trang N95 là bao lâu

lợi ích của khẩu trang N95

- Khi màng lọc khẩu trang N95 bị đầy thì bạn nên sử dụng khẩu trang mới, nếu tiếp tục sử dụng sẽ không còn hiệu quả mà trái lại sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe đặc biệt là cơ quan hô hấp.

- Nếu khẩu trang bị ướt, bị méo mó thì bạn cũng nên bỏ vì nó sẽ khiến cho khẩu trang hoạt động không còn hiệu quả.


Giá khẩu trang N95 bao nhiêu?

Mua khẩu trang N95 ở đâu

Tùy vào thương hiệu và chất liệu mà giá khẩu trang N95 có rất nhiều mức giá. thường dao động từ 48.000-500.000 tùy loại.

Mua khẩu trang chuẩn N95 ở đâu?

Hiện khẩu trang N95 được bán rộng rãi trên thị trường do đó không khó để kiếm mua loại khẩu trang này. Để mua loại khẩu trang này bạn có thể tham khảo các địa chỉ sau.

 

 

Sàn/cửa hàng

Giá bán

Link sàn/cửa hàng

Khẩu trang chuẩn N95 trên các sàn thương mại điện tử/cửa hàng trực tuyến: Trên các sàn sẽ có nhiều mức giá mẹ nên yêu cầu người bán chụp ảnh và tem sản phẩm để đảm bảo chính hãng

Khẩu trang chuẩn N95

 

Tiki

12.000/1 cái (bộ 10 cái)

https://shorten.asia/B4TMRPhr

Shopee

5.000/1 cái (bộ 10 cái)

https://shorten.asia/vNeVgvyS

Sendo

20.000/1 cái

https://shorten.asia/TqAWcTv4

Lazada

20.000/1 cái

https://shorten.asia/JbmWU82E


Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên

Bình luận