Cách kích sữa bằng máy hút sữa


1.Trường hợp đã mất sữa và không đang cho con bú

Nếu mẹ không cho con bú, nhưng vẫn còn ít sữa thì kích sẽ nhanh hơn. Mất khoảng 1 tuần. Nếu mẹ đã mất sữa nhiều tháng thì thời gian cần để kích sữa về trở lại là 3 - 4 tuần.

Để kích sữa lại cho mẹ đã mất sữa và không đang cho con bú, chắc chắn cần có sự hỗ trợ của máy hút sữa (và massage đúng phương pháp.).

Mỗi ngày bé bú (hoặc không bú, thì dùng máy bơm hoàn toàn)/ massage đầu dây thần kinh tiết sữa + bơm hút 10 lần, mỗi lần 10 phút, mỗi lần cách nhau 2 - 3 tiếng.

Suốt thời gian kích sữa, các mẹ không cần quan tâm bơm hút được bao nhiêu, vì cho dù không có tí sữa nào, đến ngày sữa về sẽ về ào ạt, đủ cho bé bú 100%.


2.Trường hợp các mẹ đang cho con bú

Dành cho:- các mẹ đang cho con bú nhưng luôn cảm thấy mình thiếu sữa, muốn dùng máy hút sữa hỗ trợ để kích thêm sữa mẹ- các mẹ đang cho con bú và đủ sữa cho con, nhưng lo rằng con lớn dần sẽ không đủ sữa nên muốn kích cho sữa dồi dào hơn- các mẹ đang cho con bú hoàn toàn, sắp đi làm trở lại, muốn giữ sữa cho con vừa ăn dặm vừa bú mẹ, từ 6 tháng đến 2 tuổi.

 Cách 1- Dùng máy hút sữa đồng thời lúc con đang bú, cách này hiệu quả nhất trong 6 tuần đầu, khi sữa mẹ về cả 2 bên lúc được kích thích bởi hocmon .cách kich sữa này vì bé vẫn được bú mẹ hoàn toàn, cơ thể sản xuất sữa như sinh đôi, như vậy lượng sữa của mẹ lúc nào cũng dồi dào, và có thể dự trữ cho bé sau này.

[Quan niệm sai lầm trong cộng đồng là nếu bơm bên vú kia trong khi bé bú thì sẽ thiếu sữa cho bé bú bên này là không đúng. Tuyến sữa của hai bầu vú không có ống thông nhau. Mà sự thật là cơ thể mẹ sẽ hiểu nhu cầu nuôi sinh đôi, nên sẽ càng tạo sữa dồi dào.]

 Cách 2- Dùng máy hút sữa ngay sau khi bé bú xong 10' mỗi bên, đối với khoảng cách các cử không ổn định hoặc rất gần nhau (dưới 2 giờ). Cách này giúp làm trống tuyến sữa hoàn toàn giúp việc tạo và tiết sữa cho cử sau nhanh hơn, dồi dào hơn. Cũng nhờ đó có thêm một lượng sữa dự trữ tích luỹ dần.

[Quan niệm sai lầm trong cộng đồng là để "dành sữa cho cử sau", thậm chí có mẹ còn tin rằng cho con bú dặm 1 cử sữa công thức, sữa mẹ để dành lâu hơn sẽ nhiều hơn.]

 Cách 3- Dùng máy hút sữa cách cử bú trước 1g, 20' mỗi bên, đối với khoảng cách cử bú trên 3g và ổn định. Cách này cũng giúp tăng lượng sữa cho những bé ngủ nhiều, khi lớn dần bé thức nhiều hơn, nhu cầu bú nhiều hơn, mẹ sẽ vẫn đủ sữa cho bé.

[Quan niệm sai lầm trong cộng đồng, cách cử càng xa, sữa mẹ càng nhiều. Nhưng sau khi cm cách cử hơn 4-5g, sữa mẹ chẳng thấy được bao nhiêu, các mẹ lại tưởng rằng nếu cách cử ngắn hơn, sữa sẽ còn ít hơn! Sự thật lại hoàn toàn ngược lại, nếu cách cử khoảng 1g30 - 2g30' và được bơm cạn, lượng sữa sẽ rất dồi dào!]

 3 cách trên Betibuti không khuyến khích áp dụng cho các cử bú đêm, để mẹ cho bé bú mẹ hoàn toàn và thêm thời gian nghỉ ngơi cho mẹ.

 Cách 4- Dùng máy hút sữa 20' mỗi bên, hút bù một cử bú bị bỏ qua cho dù ngày hay đêm (vd 3g - 4g/ lần), vd, nếu bé ngủ qua đêm không bú, khi mẹ đi làm lại... để đảm bảo khoảng cách giữa hai lần làm trống tuyến sữa (bú/ hút) không quá 6 giờ.

[Quan niệm sai lầm trong cộng đồng, cho bé bú sữa công thức cho dễ ngủ qua đêm. Cảm giác này có thật, không phải vì sữa công thức nhiều chất hơn, bé no hơn, ngủ lâu hơn, mà theo phân tích chất thì sữa bò có chất an thần và gây buồn ngủ mạnh hơn sữa mẹ! (có lẽ vì bò mẹ không thể ôm ấp, dỗ dành hay chăm sóc bê con) Việc mẹ không cho con bú đêm, cách cử quá 6 tiếng (nếu không bơm bù cử) thì sữa mẹ sẽ giảm nhanh chóng, và nhiều mẹ ngạc nhiên và bối rối mình vẫn cho con bú mẹ hoàn toàn (trừ mỗi cử bú đêm) mà sữa vẫn ít không đủ cho con bú, khiến số cử phải dặm sữa ngoài ngày càng nhiều!]

 Cách 4 này cũng áp dụng cho các mẹ đi làm trở lại nhưng không thể về nhà cho con ti cử trưa, có thể hút cách cử 3g- 4g (không quá 6 giờ) tuỳ công việc và điều kiện ở nơi làm việc. ví dụ: Con bú lúc 7g sáng trước khi mẹ đi làm. Ở nơi làm việc, mẹ sẽ bơm sữa lúc 11g trưa và 3g chiều mỗi lần 20' mỗi bên (ít nhất 10' mỗi bên, nếu mẹ dùng máy đơn và bị giới hạn thời gian). Khi mẹ về nhà lại cho con ti khoảng 6g chiều.

Tham khảo các dòng máy hút sữa

Tham khảo các dòng túi trữ sữa

Nguồn: Betibuti

Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên

Bình luận