Cách vệ sinh bát ăn dặm cho bé – Bí kíp con khỏe mẹ nhàn

Cách vệ sinh bát ăn dặm

Bát ăn dặm là nơi ẩn chứa nhiều vi khuẩn có hại cho đường ruột. Vì vậy vệ sinh vật dụng này hằng ngày là điểu cần thiết, tuy nhiên cách vệ sinh bát ăn dặm tưởng chừng đơn giản nhưng không hề đơn giản một chút nào. Với hệ thống miễn dịch còn chưa hoàn thiện do đó việc vệ sinh bát ăn dặm cho bé phải thật sự thận trọng. Sau đây là những nguyên tắc giúp mẹ vệ sinh dụng cụ chén ăn dặm cho bé an toàn.


Cách vệ sinh bát ăn dặm cho bé – Bí kíp con khỏe mẹ nhàn

Người trưởng thành với hệ thống miễn dịch đã hoàn thiện do đó sẽ ít bị những vi khuẩn đường ruột tấn công. Tuy nhiên đối với trẻ em thì khác, hệ thống miễn dịch còn yếu do đó cơ thể bé rất dễ bị vi khuẩn tấn công cũng như khá là nhạy cảm với các hợp chất hóa học. Sau đây là những cách vệ sinh bát ăn dặm cho bé mẹ cần lưu ý để đảm bảo sức khỏe cho trẻ.

Nguyên tắc vệ sinh chén ăn dặm


Sử dụng các dung dịch tẩy rửa an toàn

Để đánh giá một dung dịch tẩy rửa được xem là an toàn mẹ cần đánh giá theo trình tư sau:

- Mức độ nổi tiếng của nhãn hiệu.

- Thành phần hóa học của nước tẩy rữa.

- Môt số bé có thể dị ứng với một số thành phần hóa học chứa trong nước tẩy rửa, do đó mẹ cần phải lưu ý vấn đề này.

Ngoài ra để đảm bảo an toàn cho bé, mẹ nên sử dụng các loại chất tẩy rửa có các thành phần hữu cơ như nước giặt organic, nước rửa bình sữa organic……

Xem thêm cách làm nước giặt organic tại nhà.

Nước tẩy rửa Organic K-mom


Vệ sinh bát ăn dặm không nên xem nhẹ

20% bé bị nhiễm vi khuẩn đường ruột mỗi năm đều có khoảng 80% nguyên nhân đến từ vệ sinh ăn uống. Do đó đừng để bé rơi vào 20% trường hợp kia chỉ vì mẹ vệ sinh qua loa. Hãy xem việc vệ sinh chén ăn dặm như là cách mẹ chăm sóc, nâng niu bé.

Nên vệ sinh theo trình tự sau:

- Trước khi sử dụng xà bông, mẹ nên dùng miếng xốp rửa chén để loại bỏ các đồ ăn trên chén, trường hợp vết bản quá cứng đầu mẹ có thể dùng miếng chà xoong inox.

-Trong quá trình sử dụng xà bông, tránh đổ trực tiếp lên chén vì như vậy việc rửa qua nước sẽ không đảm bảo loại trừ hết các chất hóa học chứa trong chất tẩy rửa. Nên hòa nước với chất tẩy rửa trong một chén riêng, đánh cho đều trước khi sử dụng.

-Dùng tay cọ rửa sạch sẽ các chất tẩy rửa bám trên chén ăn dặm. Nên xả 2-3 nước để đảm bảo loại bỏ sạch các hóa chất tồn đọng.


Cách vệ sinh bát ăn dặm theo từng giai đoạn phát triển của bé

Nếu bé dưới 6 tháng: hệ thống miễn dịch chưa hoàn thiện do đó cần phải tiệt trùng chén ăn dặm đặc biệt nếu mẹ có thói quen cho các sản phẩm chứa thành phần là sữa vào chén để trẻ tự múc.

Bé từ 6 tháng trở lên: dụng cụ ăn dặm không thường xuyên tiếp xúc với sữa thì mẹ chỉ cần tráng nước sôi hoặc bỏ vào máy rửa bát là được.


Xử lý các vết bẩn cứng đầu

Cách xử lý các vết bẩn cứng đầu khi vệ sinh chén ăn dặm

Đôi khi vệ sinh bát ăn dặm bạn sẽ thường xuyên gặp phải các vết bẩn cứng đầu và phải mất rất nhiều thời gian mới có thể xử lý được chúng. Nếu chưa có cách vệ sinh chén ăn dặm hiệu quả đối với các vết bẩn cứng đầu trên. Mẹ có thể lựa chọn cách ngâm chúng với nước nóng pha chanh để diệt khuẩn trước khi mang hong khô và bảo quản.

Hy vọng những mẹo trên sẽ giúp mẹ an tâm hơn trong cách chăm sóc con cái, đặc biệt là quá trình chuẩn bị cho bé ăn dặm.


Các bài viết cùng chủ đề mẹ đừng bỏ qua:

Nếu lần đầu làm mẹ còn bỡ ngỡ với phương pháp ăn dặm, mẹ có thể xem thêm các chủ đề ăn đặm khác tại đây.

Cách lựa bát ăn dặmđịa chỉ mua bát an toàn.

Các đồ dùng ăn dặm cần thiết cho bé