Bé khóc không chịu ngồi ghế ăn dặm – nguyên nhân và cách xử lý

Sử dụng ghế ăn dặm giúp bạn rèn luyện nếp ăn của bé. Tuy nhiên việc tập cho bé ngồi ghế ăn dặm không phải lúc nào cũng đơn giản. Vậy mẹ sẽ làm gì khi bé khóc vì ngồi ghế ăn dặm. Bài viết sau đây sẽ cho mẹ giải pháp đối với việc bé khóc không chịu ngồi ghế ăn dặm.

Nguyên nhân và cách xử lý bé khóc khi ngồi ghế ăn dặm

Bé khóc không chịu ngồi ghế ăn dặm – nguyên nhân và cách xử lý


Lí do thứ nhất: Thường ngày bé đã quen với không gian chơi đùa rộng rãi, khi đặt vào ghế ăn dặm bé sẽ cảm thấy sợ với không gian chật hẹp của ghế.

Giải pháp cho mẹ: Đừng cố gắng ép buộc khi trẻ không thích vì sẽ khiến trẻ có ác cảm với ghế ăn dặm. Mẹ nên thử các cách sau:

- Cho bé xem hình ảnh các bạn ngồi ghế để bé cảm nhận rằng việc ngồi ghế không những là bình thường mà thậm chí còn vui nữa.

- Sử dụng các món đồ chơi mà bé thích để đánh lạc hướng, khi bé quen với việc ngồi ghế mới tập ăn cho bé. Nếu bé khóc thì bế bé ra, dỗ dành bé cho đến khi bé nín thì cho bé ngồi lại, lúc này mẹ nên ôm bé một lúc để trấn an bé. Trong trường hợp bé phản đối khóc dữ dội, liên tục mẹ nên ngưng hẳn việc tập ngồi cho bé khoảng 3-4 ngày sau đó mới cho tập cho bé ngồi lại.


Lí do thứ 2: Bé quen thuộc với việc ăn rong, ăn phải xem tivi/điện thoại do đó khi ngồi ghế bé cảm thấy khó chịu

 Giải pháp cho mẹ:

- Việc cai tivi/điện thoại phải giảm từ từ tránh giảm đột ngột. Hẹn giờ tắt tivi và nói với trẻ chương trình đã hết.

- Chế biến những món ăn trông thật đẹp mắt để bé hứng thú, quên đi những hình ảnh trên tivi/điện thoại.

-   Cho trẻ ngồi ăn chung với gia đình giúp bé học cách ăn và thái độ ăn của mọi người trong gia đình, giúp trẻ nhận ra giờ ăn là phải ngồi vào bàn, không được xem tivi/điện thoại.

Thực đơn ăn dặm đẹp mắt


Lí do thứ ba: Một số ghế ăn có khay ăn hơi cao khiến bé bị mỏi và khóc đòi ra.

Giải pháp cho mẹ: Chèn thêm gối ở lưng và mông của bé.


Lí do thứ tư: Bé không cầm nắm được đồ ăn hoặc không đưa đồ ăn lên miệng được.Có thể vì bé chưa biết cầm nắm hoặc mẹ chuẩn bị thức ăn quá ngắn hoặc quá mềm khiến bé cầm lên bị gãy hoặc bị nát, bé không biết phải làm sao nên tỏ thái độ bằng cách khóc.

Giải pháp cho mẹ: Hãy trấn an bé, tìm hiểu rõ nguyên nhân xem do bé chưa biết cầm nắm hay do mẹ chuẩn bị đồ ăn chưa tốt để có cách khắc phục phù hợp vào lần tập sau.


Lí do thứ năm: Bé bị đói hay bị mệt vì ngủ không đủ hoặc có vấn đề về sức khỏe.

Giải pháp: Hãy đảm bảo bé được bú sữa ít nhất 1,5 tiếng trước khi ăn dặm. Không cho bé tập khi bé đói hoặc mệt.


Lưu ý  khi sử dụng ghế ăn dặm

Khi ăn uống, cho bé ngồi vị trí an toàn tránh gần nồi, bát canh nóng

Không ít những tai nạn đáng tiếc xảy ra với trẻ nhỏ khi đi ăn cùng gia đình. Hồi tháng 9/2017 một nam nhân viên ở Trung Quốc bị trượt chân khi đang bưng nồi nước lẩu, văng vào mặt em bé ngồi chờ là hồi chuông cảnh tỉnh cho các bậc phụ huynh khi cho con vào nhà hàng ăn uống.

Cho dù ăn uống tại nhà hàng hoặc ở nhà thì mẹ vẫn phải luôn để mắt tới tới con nhỏ và đặc biệt chọn cho bé vị trí ngồi an toàn. Tránh cho trẻ chạy qua lại vì rất có thể va vào đồ vật hoặc người xung quan

Vệ sinh ghế ăn dặm thường xuyên

Ghế ăn dặm giúp bé trở nên hứng thú với bữa ăn tuy nhiên việc vệ sinh ghế ăn dặm là một trong những vấn đề lớn cần lưu ý sau khi sử dụng bởi vì đây sẽ là nơi vi khuẩn dễ xâm nhập qua đường ăn uống.

Mẹ có thể tham khảo bài viết sau đây để biết cách vệ sinh ghế ăn dặm hiệu quả, an toàn với sức khỏe của trẻ