Bát ăn dặm làm bằng chất liệu gì thì an toàn

Bát ăn dặm làm bằng chất liệu gì thì an toàn

Bát ăn dặm là vật dụng không thể thiếu khi nuôi con theo phương pháp hiện đại, tuy nhiên sử dụng nó sẽ kéo theo đó sẽ là một chuỗi quan ngại về sức khỏe cho bé nếu mẹ lựa chọn bát ăn có chất liệu không an toàn. Vậy bát ăn dặm làm bằng chất liệu gì thì an toàn.

Chất liệu bát ăn dặm an toàn với bé

Nếu xét về độ an toàn thì bát gỗ, bát sứ có lẽ an toàn với trẻ do không sử dụng nhựa trong quá trình sản xuất. Tuy nhiên bản thân bát gỗ, bát sứ cũng sẽ có môt ít thành hóa học Do đó xét tổng thể thì khó có thể đánh giá được chất liệu nào an toàn nhất. Phần sau đây sẽ hướng dẫn mẹ cách chọn bát ăn dặm theo từng chất liệu an toàn


Cách chọn chất liệu bát ăn dặm an toàn với bé

Cách chọn chất liệu bát ăn dặm an toàn với bé

Cách chọn chất liệu bát bằng nhựa an toàn

Xét về độ phổ biến thì bát ăn dặm bằng nhựa được nhiều mẹ sử dụng hơn vì tính tiện lợi. Tuy nhiên không phải nhựa nào mẹ cũng có thể sử dụng được cho trẻ vì nếu lựa chọn không đúng sẽ khiến trẻ dễ bị rối loạn tiêu hóa vì nhiễm khuẩn bởi dụng cụ ăn dặm.

Tiêu chí để lựa chọn bát nhựa an toàn

cách lựa chén ăn dăm bằng nhựa an toàn

- Lựa chọn các thương hiệu nổi tiếng hoặc có địa chỉ, thông số sản phẩm rõ ràng.

- Xem trên bao bì sản phẩm có chứng nhận không chứa BPA không.

- Ký hiệu hình lò vi sóng: tại sao phải cần vì khi sử dụng bát có loại này mẹ sẽ không lo bát bị hư ở nhiệt độ cao. Có thể tiệt trùng bằng nước sôi, lò vi sóng hay các máy tiệt trùng chuyên dụng.

- Xem các ký hiệu tam giác có đánh số bên trong (phân loại chất liệu nhựa): chỉ sử dụng các số 2, 4, 5 còn lại 1,3,6,7 đều không an toàn với bé.

- Hình vẽ hoa tuyết: giúp mẹ an tâm để bát trong tủ lạnh mà không sợ mất tính an toàn.

Tiêu chí để lựa chọn bát gỗ an toàn, tiện lợi cho trẻ

Cách lựa chọn bát gỗ ăn dặm an toàn

So với bát nhựa thì bát gỗ sẽ an toàn hơn tuy nhiên mẹ phải lưu ý các tiêu chí sau khi lựa chọn bát gỗ ăn dặm cho bé.

- Lựa chọn các thương hiệu nổi tiếng hoặc có địa chỉ, thông số sản phẩm rõ ràng.

- Lựa chọn gỗ có các thành phần tự nhiên, không hóa chất (đặc biệt là sử dụng các chất tẩy trắng Biphenyl và Hydrogen trong quá trình sản xuất bát gỗ)

- Bề mặt gỗ láng mịn, không xơ.

- Lớp sơn của bát gỗ phải có chứng nhận sơn không hóa chất an toàn với trẻ và thực phẩm. Cái này mẹ có thể xem trên bao bì của sản phẩm.

Tiêu chí để lựa chọn bát sứ ăn dặm an toàn, tiện lợi cho trẻ

Tiêu chí lựa chọn chén ăn dặm bằng sứ

Bát sứ ít được sử dụng hơn khi cho con ăn dặm bởi vì rất dễ bị vỡ trong quá trình sử dụng. Tuy nhiên bát sứ cũng khá là an toàn vì vậy mẹ cũng đừng nên bỏ qua loại chất liệu này. Để có một bát sứ ăn dặm an toàn cho trẻ mẹ cần lưu ý các điểm sau:

- Lựa chọn các thương hiệu nổi tiếng hoặc có địa chỉ, thông số sản phẩm rõ ràng.

- Chỉ mua các sản phẩm đã được công bố chất lượng bởi các cơ quan có thẩm quyền.

- Dùng nước để kiểm tra gốm giả sứ, bán sứ và sứ. Đồ gốm giả sứ dễ nhận biết vì men đục, nhẹ xốp, hút nước cao từ 20 - 30%. Đồ bán sứ hút nước từ 5 - 10% còn đồ sứ thường không hút nước hoặc nếu có thì dưới 3% . Nên sử dụng sứ nguyên chất không pha.

- Lựa chọn các bát màu trắng thuần để tránh các hóa chất trong quá trình sản xuất vốn thường có ở các bát có nhiều hoa văn, màu sắc bắt mắt.

Tiêu chí để lựa bát ăn dặm từ lúa mạch

Cách lựa chọn chén ăn dặm lúa mạch an toàn

- Lựa chọn các thương hiệu nổi tiếng hoặc có địa chỉ, thông số sản phẩm rõ ràng.

- Chỉ mua các sản phẩm đã được công bố chất lượng bởi các cơ quan có thẩm quyền.

- Lựa chọn các sản phẩm có thể dùng được trong tủ đông, lò vi sóng, nếu có thành phần nhựa kết hợp thì phải đảm bảo không chứa BPA.


Có nên chọn bát ăn dặm bằng sứ không

Nếu bé đã có thể kiểm soát hành vi khi ăn thì bát sứ sẽ an toàn hơn so với các loại chất liệu khác. Còn ngược lại mẹ sẽ phải bỏ thời gian để dọn dẹp mảnh vỡ từ bát cũng như lúc nào cũng đối mặt với nguy cơ không an tòan vớn trẻ.

Nên chọn bát ăn dặm bằng nhựa hay từ lúa mạch

Nên chọn chén ăn dặm bằng nhựa hay lúa mạch

So với bát bằng nhựa thì bát lúa mạch có nhiều ưu điểm hơn như không sản sinh ra các chất độc hại khi đựng thức ăn nóng, hoặc tráng trần qua nước. Sử dụng các thành phần từ tự nhiên an toàn với trẻ.

Tuy nhiên về độ bền thì bát lúa mạch sẽ không bền hơn bát ăn dặm nhựa do có các thành phần lúa mạch. Về màu sắc thì đơn điệu vì làm bằng bột lúa mạch kết hợp nhựa PP do đó khó kích thích hứng thú ăn ở trẻ

Xét tổng thể tùy vào sở thích, điều kiện kinh tế mà mẹ cân nhắc lựa chọn chất liệu cho phù hợp

Mẹ có thể tham khảo bài viết sau đây để có thêm thông tin cũng như địa chỉ mua bát ăn dặm an toàn, tin cậy.