Đừng bỏ lỡ thời điểm "vàng" dạy bé tập nói

Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí Khoa học Thần kinh, mẹ nên bắt đầu dạy bé tập nói khi con được 4 tháng tuổi, "thời cơ" quan trọng cho sự phát triển ngôn ngữ của trẻ

Trong những năm tháng đầu tiên của cuộc đời, ngay khi bé vừa có khả năng phân biệt các loại hình âm thanh khác nhau, chẳng hạn như ngôn ngữ riêng của các quốc gia, khả năng “nhận diện” âm thanh của bé sẽ phát triển tốt hơn. Đặc biệt, phần não chịu trách nhiệm ghi nhớ và xử lý ngôn ngữ của các bé này cũng phát triển tốt hơn. Đây là kết quả một nghiên cứu của các chuyên gia đến từ Đại học Rutgers-Newark được công bố trên tạp chí Khoa học Thần kinh, số ra ngày 1/10/2014.


Càng được nghe nhiều, bé càng nói tốt hơn

Trong nghiên cứu của mình, các chuyên gia lần lượt quét não của các bé từ 4-7 tháng tuổi để kiểm tra sự phát triển của khả năng ngôn ngữ và tốc độ phát triển của não. Khi tiến hành quét não của những bé 4 tháng tuổi, các chuyên gia nhận thấy rằng các bé trong giai đoạn này dễ bị “hấp dẫn” bởi những âm thanh xung quanh mình, ngay cả khi chúng không phải là một loại hình ngôn ngữ. Đặc biệt, càng có cơ hội tiếp xúc với nhiều loại hình âm thanh khác nhau, khả năng ngôn ngữ của bé càng phát triển. Theo kết quả quét não của những bé 7 tháng tuổi cho thấy, những bé được tiếp xúc nhiều với âm thanh khi còn nhỏ sẽ có khả năng “nhận diện” âm thanh nhanh và nhạy hơn những bé khác. Các bé có khả năng phân biệt những loại âm với các cường độ khác nhau.

Dựa trên kết quả nghiên cứu, các chuyên gia khuyến cáo các bậc phụ huynh nên sớm cho con em mình tiếp xúc với các loại âm thanh khác nhau ngay từ khi bé còn nhỏ, thậm chí ngay cả khi trẻ không hiểu gì. Vì đây là cách đơn giản nhất để “đánh thức” khả năng ngôn ngữ của trẻ. 

Dạy con tập nói: Từ lọt lòng đến 3 tuổi Kỹ năng nói của bé được bắt đầu một cách rất sơ khai, từ tiếng ê a rồi dần dần trở thành từng câu, từng đoạn. Là người luôn ở bên con trong mỗi bước đường phát triển, ba mẹ đóng một vai trò quan trọng trong việc phát triển khả năng nói của con, đặc biệt là trong giai đoạn khởi đầu

3 mẹo giúp mẹ dạy bé tập nói

Nghe càng nhiều càng tốt: Cho bé xem một đoạn phim ngắn nhưng đầy màu sắc và liên tục có sự thay đổi của các chuỗi âm thanh khác nhau. Có thể bắt đầu với những âm đơn giản sau đó tăng dần độ phức tạp.

Những trò chơi “ồn ào”: Những món đồ chơi này cũng là cách bé “luyện tai” để làm quen với nhiều loại âm thanh khác nhau.

Giao tiếp với con: Nói chuyện và đọc sách cho con nghe là 2 cách đơn giản mẹ có thể giúp con phát triển vốn từ vựng ít ỏi của mình. Đừng nói huyên thuyên không ngừng nghỉ. Thay vào đó, mẹ nên chú ý quan sát những biểu hiện của bé, khuyến khích bé đáp lại những câu nói của mình.

Nguồn:https://www.marrybaby.vn

Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên

Bình luận