Các bước tập cho bé ngồi bô đúng thời điểm đơn giản nhất

Các bước tập cho bé ngồi bô đúng thời điểm đơn giản nhất sẽ giúp bé hình thành thói quen tốt và giúp các mẹ dễ dàng, thoải mái hơn trong việc chăm sóc con trẻ. Để thực hiện thành công kỹ thuật này không phải quá khó nhưng cũng không hề đơn giản với nhiều bé. Hãy cùng tham khảo những bước hướng dẫn chi tiết đơn giản cách ngồi bô cho trẻ dưới đây để có thêm kinh nghiệm giúp bé thực hiện cột mốc phát triển này dễ dàng nhé!

các bước giúp bé ngồi bô đúng cách

Làm cha mẹ, ai cũng muốn những điều tốt đẹp nhất cho con cái của mình. Kể từ khi gia đình có thêm thành viên mới, cha mẹ phải bận tâm nhiều hơn đến việc dạy dỗ và chăm sóc bé. Bé từ 1 đến 3 tuổi là thời gian tốt nhất để cha mẹ tập cho bé thói quen sinh hoạt hàng ngày và kỹ năng sống cơ bản. Tuy nhiên, nhiều khi chúng ta đã không khai thác hết hoặc bỏ lỡ thời gian quan trọng này. Trong bài này, mình có đôi lời về chuyện tập cho bé ngồi bô đúng thời điểm. Bé nhà mình may mắn được tập ngồi bô đúng thời điểm nên mẹ đã thành công một cách dễ dàng. Việc tập ngồi bô cho bé dễ hay khó còn tùy thuộc nhiều yếu tố khác, nhưng nếu được tập đúng thời điểm thì đa phần là dễ dàng hơn.

3 Bước tập cho bé ngồi bô

Bước 1: Tập cho bé ngồi vào bô. Ở bước này, mẹ tập cho bé quen với việc ngồi vào bô để đi vệ sinh.

Bước 2: Tập cho bé ngồi lên bồn vệ sinh của người lớn. Ở bước này, mẹ dùng phần trên của cái bô đặt lên bồn vệ sinh của người lớn, rồi cho bé ngồi lên bồn vệ sinh.

Bước 3: Bé tự ngồi lên bồn vệ sinh của người lớn. Mẹ dùng phần trên của cái bô đặt lên bồn vệ sinh của người lớn, phần dưới của cái bô làm thành một cái ghế thấp. Mẹ hướng dẫn bé bước lên cái ghế đó rồi tự ngồi lên bồn vệ sinh.

- Khi bé lên 1 tuổi, mẹ nên tập cho bé ngồi bô khi đi vệ sinh. Nếu mẹ có thể sắm cho bé một cái bô xinh xắn (mẹ có thể tham khảo dòng BÔ LIL LOO SUMMER SM19145) , có hình con thú dễ thương, ngộ nghĩnh, hoặc có nút nhạc vui tai, bé sẽ rất thích.

- Trước khi tập cho bé ngồi vào bô, mẹ nên trò chuyện với bé về chiếc bô ấy. Nhiều người cho rằng, bé 1 tuổi chưa thể hiểu được lời mẹ dạy, nhưng thực tế bé có thể tiếp thu rất tốt những bài học đầu đời. Và một khi đã bắt đầu cho bé ngồi vào bô, thì từ đó trở đi, cái bô sẽ là nơi đi vệ sinh của bé.

- Mẹ nên để bô đúng chỗ quy định, để giúp bé dễ dàng tìm đến cái bô khi có nhu cầu. Đồng thời, từ thời điểm này trở đi, mẹ luôn luôn hướng dẫn bé ngồi vào bô mỗi khi bé có nhu cầu. Mẹ nên hạn chế tối đa việc quay trở lại thói quen đi vệ sinh trước đó, để giúp bé nhanh chóng quen với việc đi vệ sinh bằng bô.

- Các mẹ có thể tùy vào đặc điểm của bé mà có những biện pháp tích cực giúp bé nhanh chóng quen với việc ngồi bô (động viên, ca hát, khen chiếc bô xinh …). Để việc đi vệ sinh bằng bô hiệu quả hơn, mẹ nên có lịch cho bé đi vệ sinh đúng giờ để cơ thể bé hình thành phản xạ tự nhiên. Thông thường, mẹ nên cho bé đi vệ sinh sau khi bé thức dậy, trước bữa ăn, và trước khi bé đi ngủ.

- Vậy, khi nào nên tập cho bé ngồi lên bồn vệ sinh của người lớn? Khi bé khoảng 1,5 tuổi, mẹ nên tập cho bé ngồi lên bồn vệ sinh của người lớn (như bước 2 đã nêu ở trên). Lúc đầu, bé có thể hơi sợ. Nhưng mẹ nên ngồi gần con và động viên con, dần dần bé sẽ hết sợ. Vậy là, từ bây giờ trở đi, mẹ không còn phải mất công mang bô của bé đi đổ và rửa ráy nữa. Bé đã biết ngồi lên bồn vệ sinh người lớn, và sau khi bé vệ sinh xong, mẹ nên tập cho bé thói quen giật nước. Lúc giật nước, hai mẹ con cùng bye bye các sản phẩm output của bé. Đó là hành động tích cực giúp bé nhanh quen với việc ngồi lên bồn vệ sinh người lớn mà quên đi nỗi sợ. Thậm chí bé có thể mong muốn vệ sinh nhanh để được giật nước và bye bye các sản phẩm output ^^

- Bé 2 tuổi đến 2,5 tuổi có thể tự ngồi lên bồn vệ sinh người lớn bằng cách bước lên chiếc ghế thấp rồi ngồi lên bồn vệ sinh. Tuy nhiên, mẹ nên chú ý, để bảo đảm an toàn cho bé, chiếc ghế phải vững và không bị trượt. Do vậy, phần dưới của cái bô luôn có độ bám chắc xuống sàn nhà để bé không bị trượt khi đứng lên đó. Các mẹ có thể hoàn toàn yên tâm. Mặc dù vậy, điều quan trọng là cha mẹ nên dạy cho bé hiểu được sự nguy hiểm và cách xử trí để bé biết đề phòng và xử lý tình huống.

Chúc các bé có những thói quen tốt trong sinh hoạt hàng ngày.

Xem thêm phương pháp "Chỉ cần 1 ngày để dạy trẻ ngồi bô"

Nguồn: mecuti.vn

Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên

Bình luận